How to be 'THAILAND CHAMPION'

posted on 13 Nov 2008 23:01 by ploysigma-p in Dogshow

PPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPPP

 

เมื่อคราวก่อน เราได้ชมภาพและบรรยากาศจากงานประกวดไปแล้ว วันนี้เรามาพูดกันถึงเรื่องรายละเอียดของการประกวดบ้างดีกว่า  entryนียาวมากๆ แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจเรื่องการเก็บคะแนนการประกวดค่ะ

 

มีใครเคยไปเที่ยวงานประกวดสุนัขบ้างมั้ยคะ  คาดว่าหลายๆท่านน่าจะเคยไป แล้วเคยสงสัยมั้ยว่า เอ๊ะ พวกที่ประกวดเค้าทำอะไรกันอยู่นน่ะ  ไปวิ่งๆๆให้กรรมการชี้ๆ   อ้าวแล้วตัวนั้นได้ไปแล้ว เข้าไปอีกทำไมล่ะนั่น  มากมายสารพันคำถาม  ตัวเราเอง เมื่อสมัยก่อนตอนไปงานใหม่ก็ก่งก๊งพอสมควร  ต้องอาศัยว่าไปใช้ตาดู หูฟัง ปากกิน เอ๊ย ถาม   อยู่พักใหญ่กว่าจะเข้าใจ (กระทั่งเดี๋ยวนี้ บางทีก็ยังงงๆอยู่)

นอกจากนี้ ทุกท่านอาจจะยังสงสัยว่า ไอ้ตำแหน่งไทยแชมป์หรือ THAILAND CHAMPION (TH.CH)  เนี่ย มันได้กันมายังไงเหรอ  เห็นพูดกันจังว่านี่ลูกแชมป์ หลานแชมป์อย่างโง้นอย่างงี้  อยากรู้จริงจิ๊งว่ามันได้มายังไง    ถ้าถามว่าการเป็นแชมป์ทำกันได้ง่ายๆรึป่าว ก็คงต้องขอตอบว่าไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเช่นกัน  ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างทั้งตัวสุนัขและคนจูงด้วย   สุนัขในBreed ที่ลงกันที 20-30 ตัว อย่างชิห์สุหรือปอม ก็จะจบแชมป์ยากกว่าสุนัขที่ในบรีดลงชิง CC (เก็บคะแนน) เพียงรุ่นละ 1 ตัว เป็นต้น

สำหรับในBreed ชิวาวาของเราจะแยกการประกวดขนสั้น (Smooth coat)  และขนยาว( Long coat)  ออกจากกัน โดยถือว่าเป็นคนละสายพันธุ์   สมัยก่อน ชิวาวายังไม่เป็นที่นิยมมากนัก มีสุนัขที่เข้าประกวดรอบนึงไม่กี่ตัว แต่ปัจจุบัน  บรีดชิวาวาของเราเริ่มมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ   ทำให้วงการประกวดชิวาวาเริ่มคึกคัก  แถมผู้ที่ประกวดชิวาวายังขึ้นชื่อในเรื่องความเตรียมพร้อมเป็นอย่างยิ่ง  เนื่องจากสายพันธุ์ของเรา  ต้องลงประกวดเป็น Breed แรก ของGroup 9 (toy group รายละเอียดเรื่องการแบ่ง group สุนัข จะกล่าวในภายหลัง) บรรดาคนจูงทั้งหลาย จะมารอที่จุด collecting ring ตั้งแต่หัวโห่ โดยที่ไม่ต้องรอให้ประกาศเรียก (ความจริงก็คือ อยากประกวดเสร็จไวๆ จะได้กลับบ้านนั่นเอง อ๊ะ ไม่ช่าย )

รายละเอียดปลีกย่อยในเรื่องของการประกวดนั้นค่อนข้างเยอะ  ถ้าให้ยืนดูด้วยกันอยู่ข้างสนามแล้วค่อยๆบรรยายก็จะเข้าใจได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่คงเป็นการยากที่จะทำเช่นนั้น  จึงขอนำเสนอข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับการประกวดสุนัข และ การเก็บคะแนนสะสมเพื่อเป็นไทยแลนด์ แชมป์เปี้ยนนะคะ

คำว่า CC คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

ก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องของการประกวด เราต้องมาทำความเข้าใจกับคำว่า CC ก่อนนะคะ  CC ย่อมาจากคำว่า Challenge Certificated   ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการที่จะสะสมคะแนนเพื่อที่จะได้ตำแหน่ง Champion

ในการประกวดแต่ละรอบจะมีสุนัขเพียงเพศละ1ตัวเท่านั้นที่ได้ CC   สุนัขเพศผู้ที่ได้ CC เรามักจะเรียกว่า CC dog  ส่วนสุนัขตัวเมีย เรียกว่า CC bitch   ส่วนสุนัขที่ได้รางวัลรองมาจากสุนัขที่ได้ CC จะเรียกว่า reserve CC ซึ่งก็จะมีเพศละ 1 ตัวเช่นกัน

 

การแบ่งรุ่นในการประกวด

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องของการประกวด เรามาดูการแบ่งรุ่นกันก่อนดีกว่า งานประกวดบ้านเราแบ่งสุนัขออกเป็นรุ่นต่างๆ ดังนี้ค่ะ

รุ่น 3-6 เดือน  (Baby class) ไม่แยกเพศ

รุ่น6-9 เดือน (Minor puppy class)  แยกเพศผู้-เมีย

รุ่น 9-12 เดือน (Puppy class)  แยกเพศผู้-เมีย

รุ่น 12-15 เดือน (Minor junior class) แยกเพศผู้-เมีย

รุ่น 15-18 เดือน (Junior class) แยกเพศผู้-เมีย

รุ่น 18 เดือนขึ้นไป (Open class) แยกเพศผู้-เมีย

รุ่นแชมเปี้ยน (Champion class)  ไม่แยกเพศ

 

สุนัขที่ลงประกวดในแต่ละสายพันธุ์อาจมีไม่ครบทุกรุ่นก็ได้นะคะ บางสายพันธุ์อาจมีสุนัขลงประกวดแค่ 1-2ตัว  แต่บางสายพันธุ์อาจมีสุนัขลงประกวดจำนวนมากและใช้เวลาประกวดค่อนข้างนาน

การประกวดสุนัขแต่ละพันธุ์จะเริ่มต้นด้วย Baby class ก่อน นั่นคือสุนัขที่มีอายุ ระหว่าง 3-6 เดือน  รุ่นนี้จะไม่มีการแยกเพศ ทั้งเด็กหญิง เด็กชายจะลงแข่งกัน เลย และไม่มีการเก็บสะสมคะแนนเพื่อเป็น TH.CH.  มักเป็นสุนัขที่ดูมีแววและหน่วยก้านดี  เจ้าของหรือผู้เพาะพันธุ์ลองส่งเข้าประกวดเพื่อลองสนามหรือเพื่อแข่งขันกับสุนัขสายพันธุ์อื่นๆเพื่อชิงรางวัลในรอบต่อไป

ต่อจากนั้นจะเป็นการประกวดเพื่อชิง CC โดยเริ่มจากสุนัขเพศผู้ ในรุ่น 6-9 เดือนก่อน  กรรมการจะทำการตรวจโครงสร้างและลักษณะตามสายพันธุ์ของสุนัข รวมถึงดูการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง จากนั้นก็จะให้รางวัลที่ 1-3 ในแต่ละรุ่น บางรุ่นที่มีสุนัขมีจำนวนไม่ถึง3 ตัวก็จะมีแค่รางวัลที่ 1และ2   จากนั้นก็จะประกวดไล่ไปเรื่อยๆ ทีละรุ่นไปจนถึงรุ่น 18เดือนขึ้นไป เพศผู้  เมื่อตัดสินในรุ่นนี้เสร็จแล้ว ก็จะให้สุนัขเพศผู้ที่ได้ที่1 ในแต่ละรุ่น  มาชิง  CC  dog และ Reserve CC dog   สุนัขที่ได้ที่1 ในรุ่นใดถูกเลือกให้เป็น CC dog   สุนัขที่ได้รางวัลที่2 ในรุ่นนั้นจะต้องมาชิงตำแหน่ง Reserve CC dog กับสุนัขที่เหลือในรุ่นอื่นต่อไป

จากนั้นก็จะประกวดกันต่อในรอบCC bitch ซึ่งขั้นตอนเหมือนการประกวดCC dog หลังจากนั้นจะเป็นการประกวดในรอบBest of Breed  ต่อไป

 

การนับคะแนนและจำนวน CC เพื่อเป็น champion

การประกวดแต่ละครั้ง  สุนัขที่ได้ CC จะได้คะแนน 10คะแนน บวกกับจำนวนสุนัขในเพศเดียวกันที่ลงประกวดชิงCC ลบตัวมันเอง  นั่นคือ10 คะแนนบวกกับจำนวนสุนัขที่ลงชิงCC ในเพศเดียวกันที่เค้าสามารถเอาชนะมาได้ในรอบนั้นนั่นเอง

ส่วนสุนัขที่ได้ reserve CC นั้น จะได้คะแนน 2 คะแนน

 

จะยกตัวอย่างเหตุการณ์สมมติเพื่อให้เห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายขึ้นนะคะ

Example

เพศผู้ 6-9เดือน      :               A1           A2           A3