วันนี้มีข่าวที่น่าปลาบปลื้มใจจากงานประกวดค่ะ  เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้เอาพิตต้า ( DE JACK'S  PANNAPITTA O' SIGMA-P ) สาวน้อยขนยาววัย 8เดือนของที่บ้านไปลงสนามเพื่อเก็บ CC  เพื่อสะสมคะแนนสำหรับตำแหน่งไทยแลนด์แชมป์เปี้ยน  (สามารถรีวิวเรื่องการเก็บคะแนนเป็นแชมป์เปี้ยนได้จาก  http://ploysigma-p.exteen.com/20081113/how-to-be-thailand-champion ) งานนี้สมัครไปวันเสาร์เพียงวันเดียว โดยลงประกวด 2 รอบ รอบแรกเริ่มประกวดตอน 14.00 น. และรอบสองตอน 17.30น.

มีเหตุฉุกละหุกขลุกขลักเกิดขึ้นเล็กน้อยในเช้าวันประกวด เนื่องจากติดธุระ ต้องไปที่ทำงานก่อนในตอนเช้า กว่าจะเสร็จธุระออกจากคลินิกซึ่งอยู่แถวประชาชื่น(ซึ่งอยู่ใกล้สถานที่ประกวดมากๆๆ) ได้ก็ 11 โมงกว่า ต้องตีรถกลับบ้านที่จรัญ 27 เพื่อไปรับพิตต้า กว่าจะถึงสนามประกวดก้อ13.30 น.  

เมื่อมาถึงงานประกวด สิ่งแรกที่ต้องรีบทำคือควักพิตต้าออกมาจากกรง แล้วพาเดินๆๆๆๆ ให้เหนื่อย   เนื่องมาจากพิตต้า เป็นหมาที่ไฮเปอร์มากๆ เมื่อมาถึงงานใหม่ๆ เธอจะสติแตกสุดๆ  ประมาณว่าตื่นเต้นที่ได้ออกจากบ้าน เลยจะเริงร่ามากจนคุมไม่อยู่  ใช้ของล่อก็จะไม่สน  ปกติเวลามางานประกวด ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าเธอจะเข้าที่ แต่คราวนี้มาสายเนื่องจากมีเหตุจำเป็น จึงต้องพยายามทำให้เธอสงบลงบ้างเท่าที่จะทำได้

หลังจากซ้อมอยู่ได้ครึ่งชั่วโมงก็ถึงเวลาประกวด  พิตต้าสามารถคว้า CC แรกมาได้รวมทั้งรางวัล Best of winnerและรางวัล Best puppy of breed

ขอท้าวความให้ฟังสั้นๆนิดนึงเกี่ยวกับรางวัลนะคะ เมื่อตัดสินรอบ Best of breed ซึ่งหมายถึงสุนัขที่ดีที่สุดในสายพันธุ์นั้นแล้ว เราก็จะมาตัดสินกันต่อในรุ่นย่อยๆ ได้แก่ รุ่น puppy ซึ่งจะเป็นสุนัขช่วงอายุ 6-12 เดือน มาชิงรางวัล Best puppy of breed และ รุ่นJunior ซึ่งเป็นสุนัขอายุตั้งแต่ 12-18เดือนมาชิงตำแหน่ง Best Junior of breed   สุนัขที่จะลงชิงรางวัลสองอันหลังนี้ จะต้องเป็นสุนัขที่ยังไม่จบแชมป์เปี้ยนเท่านั้น

 เมื่อมาถึงการประกวดรอบ group ซึ่งจะเป็นการนำสุนัขที่ชนะรางวัลต่างๆ มาประกวดกันกับสุนัขพันธุ์อื่นๆที่อยู่ใน group เดียวกัน อย่างเช่น ชิวาวาอยู่ใน groupที่9 ซึ่งเป็นกลุ่มของสุนัขพันธุ์เล็ก ได้แก่ ชิสุห์ เฟร้นบลูด็อก  มอลทีส ปั๊ก ฯลฯ  พิตต้าซึ่งเป็นตัวแทนจากบรีดชิวาวาขนยาว ในรุ่น Puppy ก็ได้มาลงชิง รางวัล "Best puppy in Group " กับสุนัขในรุ่นpuppy พันธุ์อื่นๆ ที่อยู่ในgroup เดียวกัน

งานนี้ พิตต้าทำเซอร์ไพรส์ด้วยการคว้ารางวัล Best puppy in group มาครองได้สำเร็จ ท่ามกลางเสียงเชียร์จากเพื่อนๆชิวาวา(ซึ่งพลอยได้ไปเกณฑ์มา อิอิ) ที่อยู่ริมสนาม

กรรมการผู้ตัดสินรอบแรก Mr.David  Strachan จากประเทศAustralia  แบคกราวน์ด้านหลังคือคุณพัด petiteparty กับพี่โอ๋คอกทองขาว มาร่วมถ่ายรูปด้วยกัน

รอบนี้มีเซอไพรส์อีกอย่างนั่นคือ ชายสี่ ลูกชายป๊ปโปะก็จบเป็นแชมป์เปี้ยนและได้รางวัล reserve best junior in group มาด้วย  ดีใจกับพี่โอ๋แห่งคอกทองขาว ผู้เป็นเจ้าของปัจจุบันและคนจูงด้วยนะคะ

 

ถ่ายรูปร่วมกันหลังได้รางวัล อ้าว แล้วสองหมาทำไมไม่มองกล้องจ๊ะ!

 

หันมามองกล้องซะดีๆ  

 

เนื่องจากรางวัลที่ได้ครั้งนี้ เป็นการประกวดรอบall breed สุนัขที่ได้รางวัลในรอบgroupนี้ จะต้องรออยู่ชิงรางวัลในรอบBest in show ซึ่งเป็นรอบที่ใหญ่ที่สุดของงานต่อไป  พอนึกขึ้นมาได้ ถึงกับเหงื่อตก ตายละ วันนี้ต้องกลับดึกแล้วสิ เพราะต้องอยู่ชิงรอบ Best puppy in show

ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายขึ้น  การประกวดรอบที่ใหญ่ขึ้นนี้   มันจะคล้ายๆกับการที่เราแข่งกีฬาเพื่อคัดเลือกนักกีฬาระดับจังหวัด เพื่อตัวแทนไปแข่งต่อในระดับภาค  หลังจากนั้นเอาตัวแทนจากแต่ละภาคมาแข่งกันระดับประเทศ เปรียบเสมือนเราประกวดหาสุนัขที่ได้รางวัลจากแต่ละ Breed มาแข่งกันชิงรางวัลในรอบ Group เพื่อหาตัวแทนสุนัขที่ดีที่สุดในแต่ละรุ่นของGroupนั้นๆ ไปชิงรางวัลในรอบ best in show นั่นเอง

 

พอมาถึงการประกวดรอบที่2ซึ่งเป็นการประกวดแบบall breed เช่นกัน(ถ้าได้รางวัลรอบgroup ก็ต้องอยู่ชิงรอบshow) เริ่มประกวดประมาณ17.30น.

รอบที่สองนี้ พิตต้าก็ยังคงไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยการคว้ารางวัลเช่นเดียวกับรอบแรกนั่นคือ ได้ CC  , Best of winner และ Best puppy of breed มาเช่นเดิม

แต่ที่Amazing สุดๆ นั่นคือ พอมาประกวดรอบGroup พิตต้าก็สามารถคว้ารางวัล Best puppy in group ได้อีกเป็นครั้งที่สอง ในวันเดียวกัน!!!  พระเจ้าจอร์จ ขอเป็นลมเถอะ  วันนี้เลยต้องอยู่จนงานจบ เพราะต้องรอชิงรอบ Puppy show ถึง2รอบ

 ตั้งแต่ประกวดมา ไม่เคยได้รางวัลใหญ่ถึงรอบนี้เลยค่ะ และทีไม่คาดฝันก็คือได้ทั้ง 2 รอบ จากกรรมการ2คนในวันเดียวกัน!!! ยิ่งพิตต้าเป็นสุนัขที่เราฝึกขึ้นมาเองกับมือ ยิ่งรู้สึกภูมิใจมากๆ

 

 ถ่ายรูปร่วมกับกรรมการผู้ตัดสินผู้ให้รางวัล Best puppy in Group ครั้งที่สอง 

กรรมการคือคุณธนกฤต  ปฏิญญาวัฒน์  จากประเทศไทย

 

เมื่อประกวดรอบgroup ครั้งที่สองเสร็จก็ปาไปเกือบ 20.00น. บรรดาเพื่อนฝูงชาวชิวาวาต่างก็ทยอยขอโบกมือลากลับก่อน เนื่องจากเหนื่อยกันมาทั้งวัน และต้องเตรียมตัวพาน้องหมากลับไปพัก เนื่องจากต้องมาลงประกวดในวันต่อไป ต่างก็ฝากกำลังใจไว้ให้พิตต้าและคนจูง ซึ่งตื่นเต้นมากๆ กับการประกวดรอบที่ใหญ่ที่สุดเป็นครั้งแรก เหลือเพียงเพื่อนโม และพี่ๆที่เลี้ยงพันธุ์อื่นที่รอชิงรางวัลเช่นกัน

เวลาที่รอคอยมาถึง เมื่อโฆษกสนามเรียกผู้มีสิทธิ์เข้าชิงรางวัลในแต่ละรุ่นมารายงานตัว เพื่อประกวดในรอบแรก  โอ้ว ตื่นเต้นมากๆ

เมื่อถึงรอบการชิง Best puppy in show ซึ่งรอบแรกนี้ตัดสินโดยกรรมการจากออสเตรเลีย  พิตต้าและเจ้าของ ซึ่งเป็นมือใหม่สำหรับการประกวดรอบใหญ่ทั้งคู่ เดินเข้าสนามในนามตัวแทนจาก groupที่9 พยายามตั้งสติและคิดในใจไว้แค่ว่า เราตั้งใจโชว์ให้ออกมาดีที่สุดก็พอ คือมาได้ถึงขึ้นนี้ก็นับว่าเกินคาดและพอใจมากๆแล้ว

ปรากฎว่า วันนี้ สาวพิตต้าเธอมากับดวงจริงๆ หลังจากกรรมการยื่นรางวัลชนะเลิศรอบ Best puppy in show ให้แก่สุนัขพันธุ์ Boxer จาก groupที่2 แล้ว  กรรมการก็ได้มายื่นรางวัล Reserve best puppy in show ซึ่งเป็นรางวัลรองชนะเลิศให้กับพิตต้า  ตอนนั้นคุณเจ้าของblankไปพักนึง แบบว่าดีใจมากๆ 

 

ถ่ายรูปกับกรรมการที่ให้รางวัล Reserve best puppy in show

 

สังเกตว่ารูปสุดท้ายนี่คนที่มาถ่ายด้วยหายไปเกือบหมด เนื่องจากกว่าจะประกวดเสร็จสองรอบและรอถ่ายรูปก็ปาเข้าไปเกือบสี่ทุ่ม!!!

แม้ว่ารอบที่สอง จะไม่ได้รางวัลในรอบshow แต่ก็ถือว่าพอใจมากๆแล้วสำหรับวันนี้

จากน้องหมาที่ไม่ยอมอยู่นิ่งให้อุ้มถ่ายรูปเมื่อตอน 2เดือน ไม่ยอมให้เปิดฟัน ทิ้งตัวลงไปนอนกับพื้นเมื่อใส่สายจูงครั้งแรก ไม่ยอมให้จับโพสหรือทำอะไรทั้งสิ้น วันนี้ถือว่าสิ่งที่ตั้งใจฝึกซ้อมพิตต้ามาทั้งหมด คุ้มค่ายิ่งนัก 

ทั้งนี้การประกวดแต่ละครั้ง ขึ้นอยู่กับความเห็นและความชอบของกรรมการแต่ละคน ซึ่งก็อาจจะแตกต่างหรือตรงกันก็ได้ อย่างน้อยครั้งนี้ก็เป็นประสบการณ์และความประทับใจในการประกวดที่คงจะลืมไม่ลงวันนึงของเราเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณพี่ตั๋ม เจ้าของคอก Dejack บรีดเดอร์ของพิตต้า ที่ได้ให้พิตต้ามาอยู่กับเรา  ขอบคุณพัดชี่ แตงโม พี่โอ๋และคุณแม่ พี่ตง พี่น้อย พี่ประยูร  พี่ต๋อย พี่เอ๋ มิก(เพื่อนพัด) ฯลฯ สำหรับกำลังใจและเสียงปรบมือ  ขอบคุณพี่บอย(ที่ช่วยถ่ายรูปให้ ) และเพื่อนๆคนอื่นๆทั้งที่มาและกลับไปก่อนหรอไม่ได้มา สำหรับกำลังใจค่ะ

ขอแจ้งข่าวให้ทราบเพิ่มเติมว่างานประกวดในวันอาทิตย์ แก๊งส์ชิวาวาของเราก็ได้กวาดหลายรางวัลในรอบ Group 9 specialty ซึ่งจะคล้ายๆกับการประกวดรอบ Best in group ของgroup ที่9 เพียงแต่การประกวดจะจบลงที่รางวัลในรอบgroupนี้เท่านั้น ไม่ต้องไปชิงต่อในรอบshowกับgroupอื่นๆ   

กะทิ(บูด) ของคุณพัดpetite party ได้รางวัล Reserve best baby in  Group9 specialty show

วอลนัท แห่งคอกTinypaws  ได้รางวัล Reserve best puppy in  Group9  specialty show

ชะนีน้อย เอ๊ย เซเบิ้ล ของพี่ตงwinchihuahuas ได้รางวัล Best junior in Group9 specialty show

ตัดสินโดยคุณนรนารถ รัตนศักดิ์วิบูลย์ จากประเทศไทย

จะเห็นได้ว่าเดี่ยวนี้ breed ชิวาวาของเราแข็งแรงขึ้น เริ่มได้รางวัลในรอบใหญ่กันมากขึ้น เพราะฉะนั้น ใครที่สนใจอยากลงประกวด ก็มาจอยกันได้นะคะ ^_^

Comment

Comment:

Tweet

แหม เจ้าของหน้าบานเลยสินะ (เดิมทีก็บานอยู่แล้ว) คริคริ

ยินดีด้วยจ้า ทั้งพิตต้า ทั้งเจ้าของ
งุงิ

#6 By DynaMO (202.139.223.18) on 2008-12-08 01:25

ชมจ้ะ หมายถึงดูดีใจมากๆน่ะ อย่าตีความผิดนะ อิอิ

#5 By petiteparty on 2008-12-04 00:11

ที่บอกว่าแต่ละรูปเราหน้าบานสุดๆ นี่เป้นคำชมรึป่าวเนี่ย อิอิ

ส่งรูปกะทิ(บูด)ไปให้เรียบร้อยแล้น

#4 By Sigma P on 2008-12-02 23:06

เขียนผิด อยากอัพบล๊อกบ้างจ้ะ ไม่ใช่อย่า -0-

#3 By petiteparty on 2008-12-01 21:40

เริ่ดมาก เราเองก็ตื่นเต้นไปด้วย ไฮโซสุดๆ
สังเกตรูปหน้าพลอยนะคะ แต่ละรูปหน้าบานสุดๆ

ตรงที่ขอบคุณเป็ณคนๆ นี่เหมือนเวลานางงามได้รับรางวัลเลย ฮ่าๆๆๆๆๆ

ปล.ถ้าที่ร้านเน็ตดีๆมีเวลาช่วยส่งรูปกะทิมาให้ด้วยเน้อ อย่าอัพบล๊อกบ้าง

#2 By petiteparty on 2008-12-01 21:40

ว๊าววววววววววว... ได้รางวัลใหญ่เลย ดีใจด้วยจ้าพี่พลอย เย่ๆๆconfused smile

#1 By ปิ๊ก (125.24.184.188) on 2008-12-01 02:10